Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu chi tiết đúng kỹ thuật

Hoa cúc vạn thọ ( Tagetes erecta L)  có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới. Loài hoa này thường được trồng trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ, trưng bày dịp tết Nguyên đán.

Với sắc vàng rực rỡ giúp cho không gian trở nên bừng sáng. Ngoài ra, còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho mọi người.

Đặc điểm:

Hoa cúc vạn thọ thuộc loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng với chiều cao trung bình 0.6-1m. Cây có nhiều nhánh thành từng bụi, lá dạng kép lông chim, mép lá có hình răng cưa, tán cây không quá lớn,lá có mùi thơm và hơi hăng.

cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

Màu vàng và cam là hai màu truyền thống của cúc vạn thọ, cây cho hoa từ mùa đông tới mùa hạ. Loài hoa vạn thọ nhân giống rất dễ bằng gieo hạt, phát triển nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. Tuy nhiên thời gian bông nở khá lâu, ngay khi thân và lá héo úa thì hoa vẫn khoe sắc. Khi hoa tàn, quả sẽ lộ ra.

Ý nghĩa hoa vạn thọ ngày tết

Hoa vạn thọ được xem là loài hoa phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng  và trồng nhiều mỗi dịp Tết đến xuân về.Và đây là lí do vì sao được nhiều người lựa chọn đến như vậy:

  • Rất dễ trồng và chăm sóc, thích hợp khí hậu nhiều vùng.
  • Xuất phát từ chính tên gọi của nó, thể hiện ý nghĩa cát tường, mọi điều may mắn tốt lành.

Chính bởi với ý nghĩa quan trọng và tốt đẹp như vậy, lại dễ trồng, chăm sóc, hoa nở lâu, nên không thể nào bỏ lỡ loại hoa này vào dịp Tết được.

Yêu hoa sẽ chia sẻ cho bạn vài bí kiếp về kỹ năng trồng loại cây này để có được chậu hoa đẹp rạng người đón Tết nhé:

Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu chi tiết:

1.Giống cây trồng

Hoa cúc vạn thọ có hai loại chính cho bạn lựa chọn là hoa cúc lùn và cao.

Đối với loại hoa cúc lùn thì có thể ra hoa bất kì thời điểm nào, chỉ cần tính thời gian bắt đầu khi gieo hạt đến lúc nở hoa khoảng 60 ngày. Loại này có khả năng thích nghi cao và sức sống bền.

Còn cúc vạn thọ cao thì thời gian trồng thích hợp nhất là dịp gần Tết. Thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc nở hoa tầm khoảng 70 ngày nên có tính toán chính xác thời điểm trồng để hoa ra vừa đúng lúc vào dịp Tết.

2.Đất trồng

Bạn cần chuẩn bị đất trồng tốt và kỹ lưỡng là hết sức quan trọng. Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước nhanh, không có mầm bệnh hại. Có thể sử dụng đất hỗn hợp: đất bề mặt + trấu + xơ dừa vụn + phân chuồng ủ mục.

3.Phương pháp trồng cây

Giai đoạn cây con

Cần làm bầu gieo hạt giống cúc vạn thọ với kích thước bầu là 6.5cm x 8.5cm, gieo hạt vào bầu đã chuẩn bị.

Sau khi gieo, tưới nước vào bầu cho đất ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm, thời gian nảy mầm khoảng 4 ngày.

Cây con hoa cúc vạn thọ

Khi hạt giống đã nảy mầm, cần che nắng cho cây con. Sau 5 ngày cây con phát triển chỉ cần che khi trời nắng. Sau khoảng  10 ngày cây có thể phát triển tốt mà không cần giàn che. Lưu ý nhớ tưới nước đều đặn cho cây tuy nhiên cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cho cây con.

Giai đoạn cây trưởng thành

Cách trồng hoa vạn thọ trong chậu thì bước này vô cùng quan trọng. Tiếp đến sau 15 ngày thì có thể bắt đầu cấy ra chậu rồi nhé.

Lưu ý không để quá thời gian vì khi đó hoa đã già thì quá trình cấy rất khó sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây.

Khi cấy ra luống thì cây tốt nhất dưới 15cm. Bạn thường xuyên tưới nước và bổ sung các loại phân bón phù hợp kết hợp tưới nước khoảng 10 -12 lần / ngày.

Khi cây được khoảng 30 ngày bạn có thể tiến hàng tỉa chồi và tạo hình cho cây. Loại bỏ những cặp lá già phía dưới,các chồi nách để tập trung sự phát triển cho các thân chính.

Đến khi cây ra hoa thì bạn giữ lại lượng chồi nách tầm khoảng 5 đến 6 chồi là hợp lý.

4.Kỹ thuật xử lý hoa

Có một vài mẹo nhỏ bạn nên biết:

Hoa nở sớm mà chưa đến Tết thì bạn có thể sử dụng phân urê 10g/10l nước để tưới ngày khoảng 2 lần. Việc này kéo dài sự sinh trưởng và ức chế ra hoa sớm của cây hoa vạn thọ.

Hoa ra muộn ngày thì bạn dừng tưới nước khoảng 2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đát, những ngày sau tưới nước đậm. Đồng thời lãi hết các bông chèo, chỉ để lại bông chính.

Còn bạn muốn hoa bung rộ và tươi tắn thì phân bón kali nitrat là lựa chọn sáng suốt, đây là một trong những loại kích thích hoa ra sớm phổ biến.

5.Phòng trừ sâu bệnh

Thường hoa vạn thọ rất dễ bị các loại sâu đất, kiến hoặc côn trùng phá hoại nên để phòng trừ có thể sử dụng thuốc Furadan hoặc Regent.

Ngoài ra nên bố trí nơi thoáng mát, không bị rợp bóng hoặc những nơi có quá nhiều ánh nắng gây gắt ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Vào những ngày cuối năm giáp tết, thời tiết hay nắng nóng thì cần phải cung cấp đủ lượng nước cho cây thì hoa mới đẹp và lâu tàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục