Cách trồng và ý nghĩa cây hồng môn trong phong thủy

Hồng môn hay môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ có tên tiếng anh là Anthurium; là một loại hoa thuộc họ Ráy. Là loài cây sống lâu năm, với màu sắc đỏ tượng trưng cho những điều tốt lành và sự phồn thịnh.

Hẳn là bạn cũng đã từng gặp câu hỏi như cây hồng môn có độc hay không, hay là ý nghĩa của chúng trong phong thủy như thế nào?

Nếu muốn hiểu rõ hơn về loài hoa màu đỏ nhưng còn nhiều bí ẩn này từ ý nghĩa phong thủy như hợp với mệnh gì, tuổi nào đến cách chăm sóc ra sao. Tất cả những gì bạn cần sẽ có trong bài viết chia sẻ dưới đây.

cây hồng môn

Cây hồng môn với hoa có màu sắc rực rỡ.

Ý nghĩa trong phong thủy của cây hồng môn

Cây hồng môn với màu sắc rực rỡ thể hiện cho sự nhiệt tình, ấm áp, quyết đoán, niềm tin vào thành công và cuộc sống. Còn ý nghĩa trong phong thủy của cây hồng môn thể hiện sự may mắn, đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Một số ý nghĩa khác của cây hồng môn:

Trong tình yêu; cây hồng môn hình trái tim và dù có mang sắc màu nào đi chăng nữa thì vẫn thể hiện một tình yêu bền vững, tươi đẹp, vận khi hanh thông cùng sự bình yên và an ổn.

Cây hồng môn trong phong thủy còn hợp với những người mệnh Hỏa. Theo ngũ hành tương sinh, nếu bạn là người mang mệnh Thổ thì việc sở hữu một chậu cây hồng môn cũng giúp đem lại tiền tài và may mắn.

ý nghĩa cây hồng môn

Ý nghĩa trong phong thủy thì cây hồng môn hợp với người mệnh Hỏa và Thổ.

Cách trồng và chăm sóc cây hồng môn

1.Đặc điểm nổi bật của cây hồng môn

Hồng môn hay vĩ hoa còn có tên khoa học là Anthurium Scherzerianum là một chi lớn nhất thuộc họ Ráy; có khoảng 900 loài, nguồn gốc chủ yếu là ở khu vực Trung và Nam Mỹ.

Hồng môn dựa theo kích thước thân, hoa và lá thì có 3 loại chính: tiểu hồng môn, trung hồng môn và đại hồng môn. Hồng môn thuộc loại thân thảo, sống lâu năm với chiều cao khoảng tầm 20 – 150 cm.

Lá cây hồng môn thì có màu xanh, mượt mà, hình trái tim. Hoa của cây có hình dáng giống ngà voi, chính là lõi ở giữa. Hoa có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, từ tím, cam cho đến đỏ, hồng đậm. Phổ biến nhất vẫn là loại màu đỏ và hồng.

cây hồng môn trong phong thủy

Ngoài màu đỏ, thì cây hồng môn cũng có màu hồng,…

cây hồng môn trong phong thủy

…. và màu tím.

Vị trí trồng và lợi ích của cây hồng môn:

Cây hồng môn đẹp nổi bật từ hoa lẫn lá, lại là một trong số hiếm những cây chịu bóng trồng được trong nhà.

Hoa hồng môn còn được trồng thương phẩm làm hoa để cắt cành trang trí cắm hoa, cắm lọ mang đến vể đẹp sang trọng cho lẵng hoa.

Hồng môn còn được trồng ngoại thất dưới tán cây lớn ở trường học, cơ quan,…

2.Cách trồng và chăm sóc hồng môn

Cây hồng môn cũng tương đối dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, sống lâu năm.

cây hồng môn hợp tuổi nào

Biết được cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây hồng môn để cho chúng nhanh ra hoa và đẹp hơn.

Khi chăm sóc cây hồng môn cần lưu ý sau để chúng ra hoa:

  • Ánh sáng: Hồng môn ưa bóng, ánh sáng khuếch tán khoảng 30 – 50%, không nên trồng cây nơi nắng chiếu trực tiếp làm cháy lá. Khi chăm sóc thì có thể để cây nơi cửa sổ, cửa kính để ra hoa có màu sắc đẹp hơn, chỗ tối cây vẫn không sao.
  • Nhiệt độ: Hồng môn ưa mát, sống tốt trong môi trường điều hóa, chịu nóng và lạnh kém. Do đó, khi chăm sóc cây hồng môn để ra hoa đẹp thì nhiệt độ ưa thích là 18 – 29 độ C.
  • Độ ẩm thích hợp là 70 – 80%.
  • Đất trồng tốt nhất cho cây hồng môn trong nhà theo tỉ lệ 2:2:1:1 (2 đất thịt : 2 đất xơ dừa : 1 trấu hun :  1 trấu hữu cơ).
  • Tưới nước: Hồng môn chịu hạn tốt hơn úng. Nếu chậu cây bị khô màu lá sẽ nhạt, thừa nước cây sẽ bị úng rễ. Nên chăm sóc tưới nước 2-3 lần/ tuần khoảng 300 – 500 ml nước.
  • Bón phân: Hàng tháng bón phân NPK theo tỉ lệ 16-16-8 khi cây bị vàng lá, xấu yếu phun thêm B1, Atonik,…. Nhớ là thường xuyên tỉa lá già để tạo độ thông thoáng.
cây hồng môn hợp tuổi gì

Cây hồng môn cũng dễ trồng và chăm sóc.

Cây hồng môn được nhân giống tách cây con, nuôi cấy mô từ lá hoặc gieo hạt. Khoảng 15 ngày nên trưng cây ra ngoài trời, ánh sáng nhẹ từ 16h – 9h để tăng màu sắc cho hoa lá, giảm sâu bệnh.

Lau lá hàng tuần bằng khăn sạch ẩm, tránh để nước đọng trên lá. Nhân giống cây hồng môn bằng gieo hạt, tách cây con hoặc nuôi cấy mô từ lá.

Ngoài cách trồng cây hoa hồng môn bình thường, thì cây hoa hồng môn thủy sinh cũng được nhiều người lựa chọn.

Với cách trồng và chăm sóc cây hồng môn để ra hoa và lá màu sắc đẹp.

Chia sẻ tiếp theo đây, hẳn là điều mà bạn quan tâm không kém!

Cây hồng môn có độc không?

cây hồng môn hợp mệnh gì

Mặc dù đẹp nhưng cây hồng môn cũng rất độc, khi trồng và chăm sóc thì bạn cần lưu ý.

Không thể phủ nhận rằng màu sắc rực rỡ đẹp mắt và ý nghĩa mà cây hồng môn mang lại cho gia chủ. Tuy nhiên, cây hồng môn là loại thực vật toàn thân cây có độc. Chúng chứa saponin và các tinh thể oxalat canxi có thể xâm nhập vào các lớp màng niêm mạc tiêu hóa gây ra cảm giác đau rát.

Lá của cây hồng môn chứa tinh thể oxalat canxi rất độc, nên gây bỏng nghiêm trọng ở miệng nếu ăn phải. Do đó, khi trồng và chăm sóc cây hồng môn ra hoa thì cần phải đeo găng tay để tránh kích ứng cho da.

Tránh để trẻ em và vật nuôi tiếp xúc với cây, đề phòng nhai lá làm bỏng miệng.

Một số hình ảnh của cây hồng môn

cây hồng môn đỏ

Cây hồng môn cũng có màu cam đẹp mắt để trưng trong nhà.

cây hồng môn có độc không

Cây hồng môn được trồng trong vườn.

cây hồng môn thủy sinh

Cây hồng môn thủy sinh.

cách chăm sóc cây hồng môn ra hoa

Dù đẹp nhưng cây hồng môn cũng rất độc, đặc biệt là phần lá.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên, có thể giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa cuộc sống và ý nghĩa trong phong thủy của cây hồng môn. Nhưng vì là cây có độc, nên bạn cẩn thận hơn trong cách trồng và chăm sóc cây hồng môn để ra hoa.

[perfectpullquote align=”full” bordertop=”false” cite=”” link=”” color=”” class=”” size=””]Xem thêm: cách trồng cây hoa vạn thọ trong chậu chi tiết và đúng kỹ thuật.[/perfectpullquote]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục