Hoa hồng cổ Sapa “hồng quý Việt Nam” nguồn gốc và kỹ thuật trồng

Nếu bạn là một người yêu hoa hồng

Chắc hẳn là bạn đã từng nghe tới Cây hồng cổ Sapa, một trong những giống hồng cổ quý hiếm nhất của Việt Nam được nhiều người ưu thích trồng bởi kỹ thuật trồng và chăm sóc không quá phức tạp.

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ kỹ thuật trồng hoa hồng cổ sapa cũng như cách chăm sóc, cách cắt tỉa hoa.

Hồng cổ sapa – Hồng cổ quý Việt Nam

Hồng cổ sapa – Hồng cổ quý Việt Nam

Hoa hồng cổ Sapa ( còn được gọi là hồng trà cổ, hồng cánh sen, hồng cổ Pháp, hồng đào cổ sapa,…) được rất nhiều người chơi hồng săn đón.

Nguồn gốc hoa hồng cổ Sapa

Sở dĩ được gọi là hồng cổ Sapa bởi vì nhiều năm trước khi Pháp xâm chiếm Việt Nam, đã mang theo giống hồng quý này và trồng trong các dinh thự, di tích trên Sapa. Dần dần hồng cổ Sapa được nhiều người biết đến.

Hình dáng hoa hồng Sapa

Hồng cổ Sapa có giống hồng cổ cánh kép, form khum trà cung đình, màu hồng sen và có hương thơm cổ điển làm say đắm lòng người. Hồng cổ Sapa thuộc dạng thân bụi, nở hoa quanh năm, rất siêng nở hoa và sinh trưởng mạnh mẽ nên rất thích hợp trồng thành hàng rào hoa hồng, ban công hoa hồng và những chậu hoa hồng đẹp.

Hình ảnh chi tiết về hoa hồng cổ Sapa

Hình ảnh chi tiết về hoa hồng cổ Sapa

Bên cạnh Hồng Vân Khôi, Hồng Điều cổ, hồng Đào cổ, Hồng Son môi,…hoa hồng cổ Sapa luôn nằm trong top hồng cổ Việt Nam xuất sắc.

Hoa hồng cổ Sapa được trồng ở đâu?

Ở Việt Nam, hồng trà cổ phân bố chủ yếu ở khu vực miền núi phía Bắc như Sapa, Sơn La,.. và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,… sau đó được nhân giống và trồng phổ biến ở nhiều vùng khác.

Hồng cổ Sapa xuất hiện những cây khủng nhiều năm tuổi được người dân khai thác. Nên ngoài những cây nhỏ và vừa, người chơi hoa có thể may mắn được sở hữu những gốc hồng cổ thụ Sapa vài chục năm tuổi.

Chi tiết về hồng cổ Sapa:

  • Tên tiếng Anh: Mrs. B.R. Cant Rose
  • Được lai tạo bởi Benjamin R. Cant & Sons tại Anh 1901
  • Nằm trong bộ sưu tập hoa hồng cổ của Anh
  • Đặc tính: Thân bụi (shrub)
  • Màu sắc: Cánh sen
  • Số lượng cánh: 17 – 25 cánh
  • Kích thước trung bình cây trưởng thành: Cao 185 – 275cm, đường kính tán 120 – 365m ( Ở Việt Nam xuất hiện nhiều cây có kích thước lớn hơn)
  • Khả năng kháng bệnh: Tốt

Hồng cổ Sapa có khác hồng leo Sapa không?

Có rất nhiều người nhầm tưởng Hồng cổ Sapa là hồng leo Sapa.

Thực ra, đây là 2 giống khác nhau. Hồng Leo Sapa là 1 giống hồng leo 1 mùa, bông chùm hoa nhỏ, màu đỏ rực rõ thường được trồng nhiều trên khu vực Sapa.

Hoa hồng cổ với hoa hồng leo là 2 giống khác nhau

Hoa hồng cổ với hoa hồng leo là 2 giống khác nhau

Kỹ thuật trồng hoa hồng cổ Sapa

Cây giống hồng cổ sapa là giống cây khỏe, có sức sông vươn lên mạnh mẽ. Nên trong cách trồng  và chăm sóc sẽ không tốn thời gian. Để có được những cây hoa hồng đẹp bạn nên chuẩn bị mọi thứ như chậu, đất và các vật dụng khác cần thiết.

Những cây hoa hồng cổ sapa bạn trồng đất thì nên đào những hố lớn và bỏ phân chuồng hoai mục hoặc các loại chất đất khác để giúp cây phát triển về sau này.

Trong quá trình trồng xuống hố, bạn nên tránh làm vỡ vùng bầu của cây. Nếu cây vỡ vùng bầu trước khi trồng xuống thì sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trong các giai đoạn tới.

Cách chăm sóc hoa hồng cổ Sapa

Do đặc tính của cây kháng bệnh tốt, khỏe mạnh và vươn cao nên cách chăm sóc hoa hồng cổ sapa. Bạn chỉ cần lót phân hữu cơ, phân lân vào hốc trồng.

Sau khoảng nữa tháng bón thúc bằng cách tưới đạm và kali loãng. Đây đều là phương pháp chăm hoa hồng cổ sapa thông dụng không quá cầu kỳ nhưng vẫn giúp cây phát triển tốt và nhanh cho hoa nở.

Cách cắt tỉa hoa hồng cổ Sapa

Ngoài việc bón phân thường kỳ 7 – 10 ngày/ lần, khi hoa tàn bạn nên bấm tỉa để kích thích lên chồi đều ( bấm xuống 2 – 3 nách lá). Sau khi bấm tỉa tầm 30 – 40 ngày, hồng sapa sẽ ra lứa hoa mới.

hoa hồng cổ sapa

hoa hồng cổ sapa

Nếu bạn muốn tạo thế cho cây hoa như ý muốn thì ngay lúc cây cao khoảng 25 cm hãy tiến hành bấm ngọn. Chỉ cần 4 – 5 cành cấp 1 tỏa đều xung quanh tạo thành bộ khung chính của cây.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hoa hồng cổ Sapa

Cũng như bao loại cây khác…

Sau thời gian cây phát triển thì thường xuyên xuất hiện một loại sâu bệnh tấn công hại cây. Dù trồng bất cứ cây hoa nào cũng rất dễ mắc bệnh và ở cây hoa hồng cổ Sapa cũng vậy.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên tỉa bỏ các lá già, cành tăm hương để tán cây được thông thoáng sẽ giảm sâu, bệnh hại rất tốt đó.

Vì cây hoa hồng cổ Sapa có vẻ đẹp lãng mạn nên thích hợp trang trí khuôn viên quanh nhà, ở ban công hoặc trồng trong chậu.

Hoa hồng cổ Sapa có mấy màu?

Không giống những hồng khác, hồng Sapa chỉ có một màu hồng cánh phấn duy nhất. Một màu hồng lãng mạn, nhí nhảnh nhưng tinh tế.

1 màu duy nhất

1 màu duy nhất

Giá hoa hồng cổ Sapa bao nhiêu?

Một chậu hoa hồng cổ Sapa giá khoảng 550.000 VNĐ

Mua hoa hồng cổ Sapa ở đâu?

Bạn nên chọn những cửa hàng uy tín, tránh mua nhầm hoa giả hoặc hoa bệnh.

Chúng tôi đã chia sẽ cho bạn kỹ thuật trồng hoa hồng cổ sapa cũng như cách chăm sóc, cách cắt tỉa hoa. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ít cho bạn cũng như giải đáp những thắc mắc về hoa hồng cổ sapa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục