Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu loài hoa mang màu sắc kỳ diệu

Hoa cẩm tú cầu, có danh pháp khoa học là Hydrangea Hortensia, một chi thực vật có hoa trong họ Tú Cầu (Hydrangeaceae) bản địa Đông Á (từ Nhật Bản đến Trung Quốc), Nam Á, Đông Nam Á và châu Mỹ.

Hoa cẩm tú cầu có vẻ đẹp vừa thơ mộng lại vừa hoang dã. Loài cây đặc biệt này, có thể chuyển tiếp nhiều màu sắc trên cùng một bông hoa. Loài hoa cẩm tú cầu còn có một tên gọi khác đó là Dương Tú Cầu.

Ngày nay, hoa cẩm tú cầu dường như xuất hiện rất nhiều từ những bó hoa đẹp tặng bạn, đến hoa trong lễ cưới. Nhưng ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu không phải ai cũng có thể hiểu được.

Đến lúc bạn tìm hiểu về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu – Loài hoa với sắc màu huyền ảo kỳ diệu này rồi!

hoa cẩm tú cầu

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu là gì?

Nguồn gốc của hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu còn được biết đến với tên gọi là Dương Tú Cầu hay Tử Dương. Nguồn gốc của loài hoa này xuất hiện ban đầu tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Sau này, hoa mọc nhiều ở những quốc gia Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, Châu Mỹ.

Tên tiếng Anh, Pháp: Hortensia. Tên Latin: Opuloides.

Loài hoa cẩm tú cầu với nhiều màu sắc như trắng, xanh, hồng, tím,… cây cho hoa vào mùa xuân hè.

ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu với màu sắc có thể thay đổi theo độ pH của đất.

Chúng là loài cây thân mộc, hoa vô tính. Hầu hết các loài tú cầu có hoa màu trắng. Tuy nhiên vài loài hoa thì có thể thay đổi màu sắc phụ thuộc vào độ pH của đất, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng.

Vậy thì hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì, đọc tiếp ngay sau đây!

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Giống như nhiều loài hoa khác, mỗi một nền văn hóa khác nhau thì sẽ ẩn chứa những thông điệp khác. Và ý nghĩa hoa cẩm tú cầu cũng vậy.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu, còn nổi tiếng với thông điệp “Thanks for your understanding – Cám ơn vì bạn đã thấu hiểu”.

Loài hoa cẩm tú cầu với cánh mỏng manh, chen chúc, tụm lại thành một cụm tròn. Do vậy mà thông điệp của hoa cẩm tú cầu là hình ảnh của sự thành tâm và lòng biết ơn chân tình sâu sắc.

hoa cẩm tú cầu ý nghĩa

Với những cánh mỏng manh, tụm thành cụm tròn còn mang thông điệp là thể hiện sự chân thành sâu sắc.

Ở Nhật Bản, hoa cẩm tú cầu được dùng để gửi di lời xin lỗi hoặc thể hiện lòng biết ơn. Ý nghĩa này bắt nguồn từ câu chuyện về một vị Hoàng Đế Nhật Bản đã gửi bông hoa này tặng cho người con gái ông yêu để thay lời xin lỗi.

cẩm tú cầu

Tại Nhật Bản, hoa cẩm tú cầu là để gửi lời xin lỗi đến người mình yêu.

Còn ở Anh, những bông hoa cẩm tú cầu thường được dùng như một lời nhắc nhở những người đang tỏ vẻ hài lòng, thỏa mãn với những thành công đã đạt được, mặc dù thành công ấy không hẳn là sự nỗ lực của họ.

Tại quốc gia này, hoa cẩm tú cầu còn được biết đến với ý nghĩa là sự lạnh lùng, vô cảm với tình cảm, sự quan tâm của người khác. Người Anh tin rằng, những cô gái trồng hoặc yêu thích loài hoa cẩm tú cầu sẽ không bao giờ tìm được chồng.

Tuy nhiên, ngày nay thì hoa cẩm tú cầu còn xuất hiện nhiều trong lễ cưới ý nghĩa là tượng trưng cho sắc đẹp và sự duyên dáng của cô dâu.

ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Cũng có quan niệm cho rằng, hoa cẩm tú còn mang ý nghĩa là tượng trưng sắc đẹp và sự duyên dáng.

1. Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu trong tình yêu

Hoa cẩm tú cầu còn có ý nghĩa đó là tượng trưng cho sự thay đổi trong tình yêu, vì màu của loài hoa này có thể thay đổi theo độ pH của đất, nhưng dù sao đi nữa thì loài hoa vẫn mang sức hút đặc biệt không thể cưỡng lại.

Một số quan niệm cho rằng, hoa cẩm tú cầu còn là lời cầu hôn. Theo truyền thuyết, có một công chúa La Mã đến tuổi lấy chồng, mà nhà vua giới thiệu nhiều chàng trai tài giỏi nhưng nàng vẫn không ưng ý. Có lần công chúa chợt ưng ý một người và ném bông hoa cẩm tú cầu trúng người đó để chọn. Cũng từ đó mà loài hoa cẩm tú cầu này tượng trưng cho lời cầu hôn.

Còn chưa hết,

Hoa cẩm tú cầu bởi có 4 cánh, mà nhiều nơi còn cho rằng chúng có ý nghĩa là kỷ niệm 4 năm ngày cưới.

tặng hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì

Ngoài lời xin lỗi thì hoa cẩm tú cầu đôi khi còn tượng trưng cho lời cầu hôn.

Ngày nay, hoa cẩm tú cầu xuất hiện nhiều trong ngày cưới.

Ngày nay, hoa cẩm tú cầu xuất hiện nhiều trong ngày cưới.

2. Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu theo màu sắc

Mỗi màu sắc của hoa cẩm tú cầu lại ẩn chứa một ý nghĩa và thông điệp khác biệt, mà chưa chắc người yêu hoa có thể hiểu hết được.

 • Hoa cẩm tú cầu màu hồng: Có ý nghĩa liên quan tới sự lãng mạn, tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim, tình yêu và thường dùng trong các ngày lễ cưới.

  Hoa cẩm tú cầu màu hồng chính là sự lãng mạn trong tình yêu.

 • Cẩm tú cầu màu xanh dương: Màu sắc của sự lạnh lùng, vô cảm. Tặng hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì? Nếu tặng hoa cẩm tú cầu màu xanh dương, đồng nghĩa là bạn từ chối tình cảm của người khác. Hoặc cũng có thể là xin tha thứ và bày tỏ sự hối hận.
  Cẩm tú cầu xanh dương.

  Cẩm tú cầu xanh dương.

 • Hoa cẩm tú cầu màu trắng: Tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, sắc đẹp và cả sự duyên dáng của người con gái.
  Cẩm tú cầu màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khôi.

  Cẩm tú cầu màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khôi.

 • Còn loài cẩm tú cầu màu tím có ý nghĩa là sự khát khao, sự thấu hiểu giữa hai người. Đồng thời còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và giàu có về mặt tài chính.
  Hoa cẩm tú cầu màu tím.

  Hoa cẩm tú cầu màu tím.

Tặng hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì, phù hợp với sự kiện nào?

Bởi đây là loài hoa có nhiều ý nghĩa cũng như thông điệp khác nhau, nên bạn có thể lựa chọn tặng hoa cẩm tú cầu trong nhiều sự kiện khác.

Muốn gửi một bó hoa cẩm tú cầu cho ai đó, bạn cũng phải biết sự kiện nào để tặng cho phù hợp.

Muốn gửi một bó hoa cẩm tú cầu cho ai đó, bạn cũng phải biết sự kiện nào để tặng cho phù hợp.

 • Tặng hoa cẩm tú cầu vào lễ cưới, lễ đính hôn: Hoa cẩm tú cầu tím hoặc trắng là sự lựa chọn hoàn hảo để làm hoa trang trí và hoa cầm tay cô dâu trong lễ cưới.

Bạn có thể xem những bó hoa cưới cẩm tú cầu đẹp tại đây!

 • Kỷ niệm 4 năm ngày cưới: Ở các nước phương Tây, trong ngày kỷ niệm 4 năm ngày cưới, người chồng thường tặng cho vợ một bó hoa cẩm tú cầu.
 • Chúc mừng khai trương: Hoa cẩm tú cầu tím và trắng được sử dụng nhiều trong các kệ hoa khai trương với thông điệp “Chúc đạt được nhiều thành công và làm ăn phát tài”.
 • Tặng hoa cẩm tú cầu để gửi lời xin lỗi: Cẩm tú cầu cũng là loài hoa giúp bạn gửi lời xin lỗi hoặc thể hiện sự hối hận.
 • Ngày của mẹ, ngày của cha: Để gửi lời cảm ơn và thể hiện lòng biết ơn với ba mẹ, bạn cũng có thể gửi tặng họ một bó hoa cẩm tú cầu.
  Hoa cưới cầm tay kết hợp giữa cẩm tú cầu và hồng.

  Hoa cưới cầm tay kết hợp giữa cẩm tú cầu và hồng.

Hoa cẩm tú cầu đôi khi cũng được dùng để tặng mẹ thân yêu của mình. Vì thế nếu có ý định thì hãy tham khảo những mẫu hoa 20/10 tặng mẹ vô cùng ý nghĩa!

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đã giúp bạn tìm được ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu trong tình yêu và cuộc sống. Biết được ngôn ngữ cũng như thông điệp về từng màu sắc hoa cẩm tú cầu để tặng cho ai đó trong từng sự kiện phù hợp.

Tham khảo thêm dịch vụ shop hoa tươi giá rẻ tại TPHCM với những mẫu hoa tươi đẹp để tặng cho người thân yêu của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục