Ý nghĩa của hoa sen loài hoa của sự tinh khôi thuần khiết

Hoa sen là hình ảnh không còn xa lạ gì với người Việt nước ta. Có câu:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng.

Nhụy vàng bông trắng lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Đơn giản chỉ với câu nói đó thôi mà cũng phần nào toát lên vẻ đẹp thanh cao của hoa sen. Luôn khoe sắc, tỏa mùi thơm cuốn hút và không bao giờ bị hòa lẫn giữa những thứ khác. Nếu là người yêu hoa và có thú chơi sen thì hẳn là phần nào đã hiểu được ý nghĩa hoa sen.

Tuy nhiên, những chia sẻ dưới này để giúp bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của hoa sen hồng, ý nghĩa hoa sen trắng cũng như biểu tượng hoa sen.

hoa sen

Hoa sen – là loài hoa, biểu tượng quen thuộc của người dân Việt.

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Giống với những loài hoa khác, trong tình yêu hoa sen cũng mang thông điệp, biểu tượng vô cùng ý nghĩa.

Hoa sen tượng trưng cho sự hoàn hảo, thuần khiết, tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của trái tim. Hoa là hình ảnh đại diện cho một tình yêu trong sáng, thủy chung, sự đam mê trong tình yêu và không vướng phải những sai trái.

ý nghĩa hoa sen

Không quá đỏ rực nhưng hình ảnh của loài hoa sen này trong tình yêu vô cùng ý nghĩa.

Trong nhiều màu sắc của hoa sen, thì sen đỏ là đại diện lớn nhất là biểu tượng cho tình yêu.

Theo nhiều quan niệm cho rằng, nếu như mong muốn có một tình yêu chân thực và đi đến kết quả cuối cùng của hạnh phúc thì nên dùng biểu tượng hoa sen hoặc trưng hoa sen đỏ trong nhà, nơi làm việc. Như vậy, sẽ mang nhiều may mắn.

►►►Xem thêm: Ý nghĩa hoa hồng đỏ trong tình yêu

Ý nghĩa hoa sen trong Phật Giáo

Hình ảnh hoa sen xuất hiện nhiều trong Phật Giáo chẳng hạn như Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại làm thành hoa sen chưa nở, hay trong các công trình Phật Giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, chùa Tây Phương,… tất cả đó mà biểu tượng hoa sen thể hiện một vai trò quan trọng, ý nghĩa của hoa sen đối với tín ngưỡng.

Hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau, và mỗi một màu sắc lại ẩn chứa ý nghĩa, thông điệp riêng biệt mà không phải ai cũng hiểu hết được.

ý nghĩa của hoa sen

Biểu tượng hoa se trong Phật Giáo vô cùng ý nghĩa.

1. Ý nghĩa hoa sen trắng

Hoa sen trắng chính là đại diện cho một trạng thái tinh thần tinh khiết, của sự hoàn hảo tinh thần. Nó cũng liên quan đến sự tinh tâm bản chất của một người nào đó.

ý nghĩa hoa sen trắng

Ý nghĩa hoa sen trắng đại diện cho sự tinh khôi, thuần khiết.

2. Ý nghĩa của hoa sen hồng

Trong Phật Giáo, ý nghĩa hoa sen rất quan trọng. Còn hoa sen hồng có ý nghĩa là sự tối cao, được coi là hoa sen đích thực của Đức Phật.

Hoa sen hồng.

Hoa sen hồng.

Ngoài ra thì cũng có những màu sắc khác, ẩn chứa ý nghĩa khác như:

 • Hoa sen xanh: Biểu tượng của tinh thần về trí tuệ và kiến thức. Trong Phật Giáo, hoa sen xanh luôn được thể hiện như một phần mở và sẽ không bao giờ quan sát thấy phần trung tâm.
  biểu tượng hoa sen

  Hoa sen xanh.

 • Hoa sen tím: Màu hoa này có sự liên quan đến các giáo phái huyền bí. Nó được thể hiện như một bông hoa nở hoặc búp hoa. Bốn cánh hoa sen tím là đại diện cho một trong những lời dạy của Đức Phật dẫn đến thức tỉnh bản thân và được coi là một trong những sự thật cao quý.
  Hoa sen tím liên tưởng đến sự huyền bí.

  Hoa sen tím liên tưởng đến sự huyền bí.

 • Ý nghĩa hoa sen đỏ là tượng trưng cho trái tim và liên quan đến tình yêu, từ bi.
  Hoa sen đỏ tượng trưng cho tình yêu, trái tim từ bi.

  Hoa sen đỏ tượng trưng cho tình yêu, trái tim từ bi.

Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy

Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự tinh khiết. Khi trưng bày các vật phẩm trong nhà như đĩa sen, cành sen, đèn thờ hoa sen,… thì sẽ làm cho không gian trở nên ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn.

Hay treo tranh có hình hoa sen trong nhà cũng có tác dụng điều hóa khí vượng, mang đến may mắn, giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, tĩnh tâm.

Hoa sen chính là tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục.

Hoa sen chính là tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục.

Ý nghĩa hoa sen trong cuộc sống

Trong cuộc sống, rất dễ dàng bắt gặp nhiều hình ảnh của hoa sen, chúng là loài hoa đẹp mà còn có biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Việt.

Hoa sen là loài duy nhất, hội tụ đủ trong mình những ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa triết học, ý nghĩa âm dương ngũ hành và sự vươn dậy mạnh mẽ.

Chính vì thế, hoa sen được công nhận chính thức là Quốc hoa Việt Nam vào ngày 2 – 9 – 2011.

Ngoài ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc thì trong cuộc sống hình ảnh của hoa sen khá phổ biến.

Ngoài ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc thì trong cuộc sống hình ảnh của hoa sen khá phổ biến.

Hoa sen còn là một món quà quý, được dùng để ép trà, tim sen được lấy từ hạt sen làm trà xuất khẩu. Hạt sen, củ sen hay ngó sen là những món ăn hấp dẫn trong văn hóa Việt,…

Nói tóm lại, ý nghĩa hoa sen thì rất nhiều nhưng biểu tượng hoa sen thì người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh thanh cao, trong sáng, còn là sự cao cả, từ bì, trí tuệ, một văn hóa cao đẹp, nơi phẩm chất thánh thiện bởi lòng yêu thương, khoan dung và nhân ái.

Hy vọng, những bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về loài hoa sen cũng như ý nghĩa của chúng trong tình yêu, trong Phật Giáo.

Để có thể gửi gắm những tình yêu và thông điệp ý nghĩa nhất thì đến với shop hoa tươi online Sài Gòn – Yeuhoa.vn sẽ thay bạn trao đi những yêu thương.

►►► Xem ngay: Những bó hoa tươi đẹp nhất

Xem thêm:

Ý nghĩa hoa hồng đen

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Yeuhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục