Ý nghĩa của hoa hướng dương về tình yêu cuộc sống và phong thủy

Hoa hướng dương – loài hoa của Mặt Trời, có tên khoa học là Helianthus annuus. Hoa hướng dương là một loài hoa rất phổ biến ở nước ta. Thường được trồng để trang trí nhà cửa hoặc cũng là một gợi ý cách cắm hoa ngày  Tết.

Người ta còn trồng hoa hướng dương chủ yếu để lấy hạt. Những hạt hoa hướng dương thơm ngon, béo ngậy và là món ăn vặt rất được yêu thích của người Việt, đặc biệt là ngày Tết đến.

Và có bao giờ bạn tự hỏi rằng hoa hướng dương vàng tươi rực rỡ ấy có ý nghĩa gì hay không. Hoặc ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu và cuộc sống là như thế nào? Cùng tìm hiểu những chia sẻ dưới này để nếu như có một ngày nào đó, bạn được tặng hoa hướng dương mà có thể hiểu được dụng ý của người tặng cho mình.

hoa hướng dương

Hoa hướng dương – Loài hoa “mặt trời” với nhiều ý nghĩa khác nhau trong tình yêu và cuộc sống.

Nguồn gốc của cây hoa hướng dương

Hoa hướng dương là loài hoa tươi có nguồn gốc từ Mexico, Bắc Mỹ; đây là loài cây thảo sống khoảng một năm, là loài hoa thuộc họ Cúc.

Vào thế kỷ 16, các nhà thám hiểm mang hoa hướng dương sang châu Âu, sau đó thì được đưa đến Nga, Ai Cập và Viễn Đông. Ngày nay hoa hướng dương có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hoa hướng dương nổi tiêng với tên gọi “hoa mặt trời” vì khi nở rộ lên chúng có hình tròn, cánh hoa vàng tươi như những tia nắng ấm áp và đặc trưng của loài hoa này đó là rất ưa ánh sáng.

ý nghĩa hoa hướng dương

Hoa hướng dương có kích thước lớn được chụm lại từ những chiếc hoa.

Hoa hướng dương là loài cây thân to, thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao từ 1 – 3m. Lá to, thường mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trứng đầu nhọn, phía dưới hình trái tim, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng.

Hoa hướng dương có cụm hoa đầu lớn, đường kính từ 7-20 cm, bao chung hình trứng. Hoa có dạng hình lưỡi, ngoài màu vàng. Ngoài ra còn có các hoa lưỡng tính ở giữa màu tím hồng.

Cây hoa hướng dương ra hoa vào mùa đông xuân. Thời gian ra hoa châu Âu thường là từ cuối tháng 6 – 7 đến tháng 9.

Bông hoa hướng dương trên thực tế là một cụm hoa dạng đầu, bao gồm  những bông hoa con hay còn gọi là chiếc hoa tập hợp cùng nhau. Rất nhiều cánh hoa màu vàng bao bọc bên ngoài và bên trong là những nhụy nhỏ màu vàng.

ý nghĩa của hoa hướng dương

Lá của cây hoa hướng dương to, phiến lá hình trứng đầu nhọn.

Sự tích của hoa hướng dương

Theo thần thoại Hy Lạp, có một nàng tiên cá rất yêu vị thần mặt trời oai phong – Apollo. Tiên cá yêu chàng nhiều đến nổi cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày dõi về phía mặt trời. Thế nhưng, Apollo lại rất hờ hững và không bao giờ chú ý đến nàng.

Cứ năm này qua tháng nọ nàng tiên cá của chúng ta cứ dõi theo mặt trời. Các vị thần khác cảm thương nàng tiền cá trẻ, đã biến nàng thành hoa Hướng Dương. Vì thế mà loài hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời.

hoa hướng dương có ý nghĩa gì

Sự tích hoa hướng dương thể hiện sự thủy chung và luôn hướng đến người mình yêu.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Hoa hướng dương có nhiều ý nghĩa sâu sắc cũng như thay đổi theo từng nên văn hóa khác nhau.

Nếu như ở Trung Quốc, hoa hướng dương tượng trưng cho sự trường thọ thì ở Châu Âu là nó chính là biểu tượng cho sự kiên định, niềm tin vào tương lai. Còn ngược lại ở vùng núi Andes Nam Mỹ, hoa hướng dương vàng được tìm thấy ở các ngôi đền như một biểu tượng thờ cúng.

Do đó, mà ý nghĩa của hoa hướng dương cũng ẩn chứa nhiều điều khác biệt.

1. Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Với đặc tính là lúc nào hoa hướng dương cũng hướng về phía mặt trời, dù là mọc trong bóng tối hay nơi thiếu ánh sáng, loài hoa này luôn tìm nơi có ánh sáng mặt trời để khoe sắc.

Vì thế mà người ta nói rằng ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu chính là sự chung thủy sắc son, sự kiên định, ấm áp, nuôi dưỡng và cả sự kiêu kỳ, vẻ đẹp hoàng nhoáng bên ngoài hay là một tình yêu bất hạnh. Đó dường như cũng là tất cả thuộc tính của mặt trời.

ý nghĩa loài hoa hướng dương

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu là sự chung thủy son sắc.

Cũng giống như nhiều loại hoa khác, ý nghĩa số lượng hoa hướng dương ấn chứa và truyền tải thông điệp khác nhau.

  • Hoa hướng dương 1 bông: Chỉ có em là mặt trời và anh luôn hướng về em.
  • Hoa hướng dương 2 bông: Thế giới này chỉ có em và anh là hai mặt trời hướng về nhau.
  • Hoa hướng dương 3 bông: Hy vọng trong tình yêu
  • Hoa hướng dương 4 bông: Lòng trung thành vững chắc tình yêu không thay đổi
  • Hoa hướng dương 5 bông: Thể hiện chúng ta cùng tỏa sáng.
  • Hoa hướng dương 6 bông: Niềm tin vĩnh cửu
ý nghĩa số lượng hoa hướng dương

Số lượng của mỗi bông của hoa hướng dương mang một thông điệp, ý nghĩa khác nhau.

Và còn nhiều ý nghĩa về số lượng của hoa hướng dương trong tình yêu khác. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh cũng nhưng tâm ý của người tặng mà thông điệp tình yêu cũng sẽ khác nhau. Nhưng hoa hướng dương vẫn là sự trung thành, thủy chung và son sắc.

2. Ý nghĩa của hoa hướng dương trong cuộc sống

Hoa hướng dương luôn được ngưỡng mộ vì vẻ đẹp lộng lẫy với sức sống mãnh liệt. Những cánh hoa rực rỡ như ánh mặt trời, chỉ cần nhìn vào hoa hướng dương ta luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, niềm vui và ngàn tràn sự ấm áp.

Chúng ta cũng thường biết đến hoa hướng dương với ý nghĩa niềm tin, hy vọng và lý tưởng trong cuộc sống để vươn tới ánh sáng, điều tốt đẹp.

ý nghĩa hoa hướng dương trong cuộc sống

Trong cuộc sống hoa hướng dương cũng ẩn chứa nhiều tầng lớp ý nghĩa khác nhau mang đến niềm vui, sự ấm, áp, lòng khích lệ.

Và gần đây, hoa hướng dương góp mặt trong thông điệp của chương trình vì bệnh nhi ung thư như là động lực để tiếp thêm sức mạnh tinh thần để các em vượt qua bệnh tật hiểm nghèo.

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong ngày 20/11 cũng vậy như là sự biết ơn, trân trọng, kính mến đối với người lớn tuổi và các bậc bề trên. Hoa hướng dương có màu vàng được xem là sự may mắn, thịnh vượng và thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong ngày 20/11 là sự tri ân, biết ơn và kính trọng đối với bậc bề trên.

Thế mới thấy, ý nghĩa của hoa hướng dương trong cuộc sống vô cùng sâu sắc và nhân văn. Đó cũng là lý do mà có rất nhiều câu nói ý nghĩa về hoa hướng dương trong tình yêu và cuộc sống.

3. Ý nghĩa của hoa hướng dương trong phong thủy

Trái ngược hoàn toàn với ý nghĩa của những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn. Hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời, màu màu vàng rực rỡ và bắt mắt.

ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Hoa hướng dương trong nhà mang đến sự tươi mới, niềm vui và ấm áp.

Loài hoa mang đến cho ngôi nhà bạn không khí ấm áp, mang ánh dáng đến những nơi u tối, góp phần tạo nên mối quan hệ tình cảm tốt đẹp đặc biệt là bố mẹ và con cái.

Ngoài ra thì hoa hướng dương còn chứa những ý nghĩa khác như là biểu tượng của tình bạn chân thành, ấm áp, không cao sang, quyền quý nhưng nhẹ nhàng, bình dị và luôn hướng về nhau cho dù cách xa khoảng cách.

Hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời còn mang ý nghĩa đó là biểu tượng của lòng trung thành, sự kiên kịnh, thủy chung dành cho đấng quân vương.

Và cho dù là mang ý gì đi nữa, thì hoa hướng dương vẫn là loài hoa “mặt trời” ấm áp, tươi mới, rực rỡ và thủy chung son sắc.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ đó, giúp bạn hiểu được ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu và cuộc sống. Thấu hiểu được những ý nghĩa đó để phần nào cảm nhận được tâm ý của người tặng hoa hướng dương cũng như cắm hoa hướng dương ngày Tết thêm màu sắc rộn ràng.

Xem các bó hoa hướng dương đẹp tặng người thân với ý nghĩa chúc sự thành công và hạnh phúc

Yeuhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh Mục